Học phí Đại học quốc gia NUS, NTU và SMU tại Singapore

Đại học quốc gia NUS, Đại học NTU, ĐH Quản lý đất nước Singapore (SMU) là 3 ĐH công lập danh tiếng nhất đất nước Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh tốt nhất đảo quốc sư tử. Có nhiều cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh hiệu quả nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  sinh viên trường SMU ra trường có mức lương bổng cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để những các bạn có thêm các tin tức cho sự chọn lựa sáng thường xuyên trong của mình nhé!
Ranking có là tất cả?
Đại học nước đất nước Singapore NUS được hình thành từ năm 1905, một bề dày lịch sử 110 năm theo liên tục trong cùng với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có 1 tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường đại học tốt nhất của toàn thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top những ĐH tốt nhất toàn cầu theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số 1.
Tiếp lên đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, Đại học công nghệ Nanyang đã có những phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  những gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 
Là 1 ĐH non trẻ hình thành vào năm 2000, SMU, so với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho các ĐH trên 50 năm tuổi, mà Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ mới 15-đang tại độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội đại học kinh doanh uy tín toàn cầu AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) công nhận Singapore Management University thuộc top 5% những trường Đại học kinh doanh trẻ tuổi hiệu quả nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản trị "đảo quốc sư tử" SMU Đại học Công lập Quản lý Singapore đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có ảnh hưởng nhất đảo quốc Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là các bạn Singapore Management University thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương bổng khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Đại học Công lập SMU có bí quyết nào đó, mà chúng ta sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào các phần sau.
Như vậy, ranking có là toàn bộ khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc chúng ta muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng cùng với lối tư duy đột phá, ra trường lương cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là các bạn trường Top toàn thế giới là đủ?
Vị trí địa lý và cơ sở vật chất
dai-hoc-smu-2015SMU tọa lạc tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại
Xét về tính chất cũng như vị trí, Singapore Management University là trường đại học năng động và mới mẻ nhất vì tọa lạc ở trung tâm thành phố quốc gia Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. Singapore Management University là Đại học duy nhất trong 4 trường ĐH công lập đảo quốc Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của đảo quốc Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Đại học Công lập Quản lý Singapore có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu khoa giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Singapore Management University là ngôi nhà của 8,800 bạn và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ HSSV, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập Quản lý Singapore dân số ít mà đa dạng câu lạc bộ như vậy, vì mỗi SV buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, mặt khác mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của SMU 25-35 HSSV.
dai-hoc-ntu-2015Khu thể thao và ký túc xá NTU
Đối lập chắc chắn là với Đại học Công lập Quản lý Singapore, NTU tọa lạc ở xa trung tâm TP., trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống tại đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Đại học Công lập Quản lý Singapore. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 SV. NTU có trên 50 chuyên nhóm ngành giảng dạy từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó nhiều nhất là kỹ sư và nhóm ngành học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 HSSV theo học. NTU với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 người học.
dai-hoc-nus-2015
NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như SMU. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường nằm trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên nhóm ngành khác nhau. Là Đại học đất nước nên NUS đào tạo hết thảy những chuyên chuyên ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Anh quốc, Học viện Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 sinh viên theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 người học.
Về giảng dạy chuyên ngành kinh doanh
Cả 3 trường NUS, NTU và Đại học Công lập Quản lý Singapore giảng dạy ngành học kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo ngành học nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học quốc gia nên giảng dạy toàn bộ những nhóm ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối chuyên ngành phân khoa học, đúng cùng với cái tên ĐH Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Đại học Công lập SMU, diện tích nhỏ, số dân ít,  và tập trung vào 6 chuyên ngành học hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống tin tức, luật và phân khoa của trường học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của các bạn không đạt nguyện vọng một là khối chuyên ngành kinh doanh như chúng ta muốn , bạn hoàn toàn có thể được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan lên tới kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là chúng ta có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, cùng với Singapore Management University, ngay cả khi học phân khoa của trường học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà bạn được đào tạo là tư duy của người làm kinh tế. Nếu các bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng một hay  nguyện vọng 2 của các bạn ở Đại học Công lập Quản lý Singapore đều phục vụ cho mục đích đó.
Đầu vào HSSV quốc tế
Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, rất cao, tùy chuyên ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối với bậc Đại học của NUS và Đại học Công lập SMU điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Singapore Management University là chúng ta cần có những hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi bạn các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và toàn cầu xem mức độ cập nhật thông tin, tư duy, chính kiến của các bạn tới đâu. Không phải có các khoản kinh phí, có điểm Anh quốc văn cao là sẽ đậu. Có bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Singapore Management University do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập Quản lý Singapore được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu các bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, bạn có thể thử sức mình ở Singapore Management University.
Học số tiền và học bổng
Học phí và học bổng còn tùy ngành. Học các khoản kinh phí trung bình theo năm cho bạn nước ngoài của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp đến là SMU 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi số tiền chi tiêu tại SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì tại khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.
Riêng học bổng dành cho các bạn nước ngoài, Đại học Công lập SMU có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng giá tới 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho bạn quốc tế. Chính sách hỗ trợ học phí, cho vay học phí và ăn uống kinh phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học các khoản kinh phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định tấm vé đại học của chúng ta. Như hiệu trưởng SMU đã nói “Không 1 SV xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn SMU chỉ vì vấn đề các khoản kinh phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, các bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để hoàn toàn có thể học ở đây. Có phong phú học bổng SV được miễn 80% học tiền, phần còn lại của học tiền và tiền ăn uống các bạn hoàn toàn có khả năng vay với lãi suất vô cùng ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty đất nước Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có các học bổng của Đại học Công lập SMU người học ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.
Ưu khuyết điểm
SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có đến 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến bạn có sự trao đổi phong phú hơn cùng với nhau và cùng với giáo viên, đây là 1 lợi thế vô cùng lớn khi mỗi các bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có đa dạng cơ hội tăng cường kỹ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Singapore Management University trứ danh bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, HSSV được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và đào tạo đó cho HSSV sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.
dai-hoc-smu-inec-2015Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU
Môi trường sống của người học tại NUS mang tính toàn thế giới cao, HSSV là mọi thành phần lên tới từ hơn 100 đất nước trên toàn cầu. NTU vốn là Đại học đầu tiên của người Hoa ở ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, Singapore Management University được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Đại học Công lập SMU theo phong cách giáo dục của Mỹ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, Đại học Công lập Quản lý Singapore là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được Đại học Công lập SMU cực kỳ khó, Khóa Bridging có thể hiểu nôm na là một khóa dự bị ĐH trong vòng 6 tháng, trang bị sinh viên các kiến thức, kĩ năng cần thiết để hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Đại học Công lập Quản lý Singapore, và cũng là nền tảng giúp SV tự tin khi theo học chính thức tại SMU.
Cả 3 trường giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng sinh viên Đại học Công lập SMU được những nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kĩ năng mềm hiệu quả, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện luôn xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng SMU đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách giảng dạy con người toàn diện bằng việc cung bậc cho SV kiến thức cứng và cả kĩ năng cần thiết để họ có khả năng hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, các trường Đại học công lập danh giá của Singapore không chỉ giảng dạy những chuyên gia và đội ngũ lao động chất lượng cao, mà còn đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai.
Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, cùng với mức tiền lương bổng và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục đảo quốc Singapore, khảo sát việc làm 2014 của người học các khối chuyên ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:
  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm
Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore có mức lương trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.
sinh-vien-dai-hoc-smu-2015Sinh viên SMU đa dạng năm liền giành được những giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho các bạn quốc tế
Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Singapore Management University là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi sinh viên phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia những hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với phong phú áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào các bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn ở trong môi trường giảng dạy các nhân tài, thì mới thử sức mình tại Đại học Công lập Quản lý Singapore.
Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình đào tạo mang tín tương tác cao, giúp người học phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống các bạn của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của HSSV thu nhập cao hơn hẳn, được các nhà tuyển dụng ưu ái là một hấp lực vô cùng lớn, xứng đáng là nơi để các bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.